Cả nước chung tay vì người nghèo năm 2018    
Cập nhật: 17/10/2018 10:29
Xem lịch sử tin bài

Nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Chính phủ phát động, tối 17/10/2018, Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2018 được tổ chức tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt – Xô và truyền hình trực tiếp trên VTV1.

Cả nước chung tay vì người nghèo năm 2018
Chương trình do Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2016 – 2020 phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức. Tham dự Chương trình có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia, Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung cùng các Lãnh đạo, Nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, đại diện các bộ, ban, ngành, đoàn thể ở Trung ương và các địa phương.

Với trách nhiệm, tình cảm và truyền thống, đạo lý “Thương người như thể thương thân”, ngày 17 tháng 10 được lấy là “Ngày vì người nghèo” và Tháng cao điểm vì người nghèo được MTTQ Việt Nam tổ chức hằng năm. Sau 18 năm từ khi phát động đến hết ngày 31/8/2018, các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã ủng hộ hơn 50.000  tỷ đồng, trong đó: Ủng hộ qua Quỹ “Vì người nghèo” trung ương và quỹ 3 cấp ở địa phương gần: 14.000 tỷ đồng; Ủng hộ trực tiếp chương trình an sinh xã hội ở các địa phương được hơn: 36.000 tỷ đồng.

Riêng từ tháng 10/2017 đến hết tháng 10/2019, các doanh nhiệp, cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã ủng hộ người nghèo qua Quỹ "Vì người nghèo" và Chương trình an sinh xã hội 2.945 tỷ đồng. Ủng hộ qua Quỹ "Vì người nghèo" các cấp: 920 tỷ đồng. Từ những nguồn lực trên, cùng với ngân sách nhà nước đã kịp thời hỗ trợ người nghèo, cụ thể: Xây dựng mới, sửa chữa được hơn 28.000 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn;  Hỗ trợ hàng chục triệu lượt hộ nghèo về vốn, tư liệu sản xuất; Hỗ trợ hàng ngàn công trình dân sinh (trường học, trạm xá, cầu dân sinh, đường giao thông nông thôn...); Hàng triệu người nghèo được giúp đỡ nhân dịp Tết Nguyên đán, giúp đỡ cho con đi học, chữa bệnh khi ốm đau nằm viện dài ngày, cứu đói khi cần thiết...

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tiếp nhận ủng hộ và trao Kỷ niệm chương Doanh nghiệp, doanh nhân, tổ chức, cá nhân đã có những đóng góp giúp đỡ người nghèo.

Phát biểu tại Chương trình Cả nước chung tay vì người nghèo" năm 2018, Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết: “Đất nước ta nằm trong vùng thường xuyên bị ảnh hưởng của thiên tai, biến đổi khí hậu, nước biển dâng, hạn hán, xâm nhập mặn; ở một số nơi người dân còn thiếu đất, thiếu vốn sản xuất, thiếu việc làm, gặp biến cố trong cuộc sống… mỗi cơn bão, lũ đi qua là nhiều nhà cửa, tài sản bị cuốn trôi, đây là một trong những nguyên nhân dẫn tới tỷ lệ tái nghèo gia tăng. Năm 2017, hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã phối hợp tổ chức chương trình “Chung tay vì người nghèo”. Để đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động trợ giúp người nghèo, tạo sự lan tỏa rộng rãi hơn nữa trong cộng đồng, năm 2018 này Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia, Đài Truyền hình Việt Nam cùng phối hợp tổ chức chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo”.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhận ủng hộ của các Doanh nghiệp, doanh nhân, tổ chức, cá nhân cho Chương trình.

Phát biểu tại Chương trình, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định: “Xóa đói, giảm nghèo luôn được Đảng, Nhà nước  đặc biệt quan tâm. Ngay từ khi giành được độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đề ra nhiệm vụ giải quyết nạn đói là ưu tiên hàng đầu trong 6 nhiệm vụ Chính phủ phải giải quyết. Từ đó đến nay, giảm nghèo luôn được Đảng, Nhà nước ta xác định vừa là mục tiêu, vừa là yêu cầu để phát triển bền vững và đã trở thành một chủ trương lớn, một chương trình của quốc gia, giàu tính nhân văn, thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc.  Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều đã giảm nhanh, xuống còn 6,7%, tỷ lệ tái nghèo thấp hơn nhiều so với giai đoạn trước, vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Kết quả này đã góp phần quan trọng vào sự ổn định, phát triển bền vững của đất nước”.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung trao Kỷ niệm chương Doanh nghiệp, doanh nhân, tổ chức, cá nhân đã có những đóng góp giúp đỡ người nghèo vươn lên trong cuộc sống.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, trong thành tựu chung đó, cùng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, việc ban hành chính sách, pháp luật và hoạt động giám sát của Quốc hội, sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, các cấp ủy, chính quyền địa phương là sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, các quốc gia, tổ chức quốc tế đã đồng hành trong việc phát triển kinh tế - xã hội, nhất là ở các địa bàn khó khăn; đồng thời hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tích cực tham gia các chương trình nhân ái, như: “Cặp lá yêu thương”, “Lục lạc vàng”…; ủng hộ người nghèo thông qua Quỹ “Vì người nghèo”. Đây là những nghĩa cử cao đẹp làm lay động lòng người, góp phần cải thiện đời sống cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, cả nước vẫn còn 2,9 triệu hộ nghèo, cận nghèo, đặc biệt là một số vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, tỷ lệ hộ nghèo còn ở mức cao. Vì vậy, nhiệm vụ giảm nghèo bền vững ngày càng khó khăn hơn, đòi hỏi phải có cách làm chủ động, sáng tạo và huy động được nhiều nguồn lực hơn nữa.

Với tinh thần tiếp tục hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo”, nhân Ngày quốc tế phòng chống đói nghèo và Ngày vì người nghèo Việt Nam (17/10), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân kêu gọi: “Các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tiếp tục chung tay, đồng hành cùng Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có hành động thiết thực, đóng góp to lớn hơn nữa cho công cuộc giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới”.

Cũng tại đây, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ra lời kêu gọi: “Các cấp, các ngành, đồng bào, chiến sĩ cả nước, người Việt Nam ở nước ngoài, các tập đoàn, các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm, các tổ chức quốc tế ở Việt Nam hãy tiếp tục ủng hộ giúp đỡ người nghèo với tinh thần “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Đồng thời bày tỏ mong muốn hộ nghèo, hộ cận nghèo, người nghèo bằng nỗ lực của bản thân, cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và cộng đồng, hãy quyết tâm vươn lên thoát nghèo bền vững.

Tính đến 21h ngày 17/10/2018, tổng số tiền quyên góp cho Chương trình “Chung tay Vì người nghèo là hơn 857 tỷ đồng” trong đó ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo là 77 tỷ đồng; Ủng hộ chương trình an sinh xã hội hơn 780 tỷ đồng. Công đoàn Bộ LĐ-TBXH đăng ký ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” 100 triệu đồng.


Về trang trước Bản in Gửi email Về đầu trang

© 2017 Bản quyền của Cục Quan hệ lao động và Tiền lương

Địa chỉ: 12 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: (043) 556 4584 Fax: (043) 556 4584